Chăm sóc sức khỏe cho bé thông qua giấc ngủ

Kể từ 2016, lần trước tiên Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã cập nhật thêm một số khuyến cáo mới xung quanh vấn đề an toàn giấc ngủ ở trẻ nhỏ. Điểm quan trọng được nêu ra trong khuyến cáo mới là các hành động nhằm làm giảm tối đa nguy cơ bị đột tử không giảng giải được ở trẻ nhỏ, hay còn gọi là hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS).

ngoại giả, khuyến cáo mới cũng chỉ ra khả năng tiếp cận với các nguồn lực chăm sóc trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi các nhân tố như chủng tộc, dân tộc,… Điều này góp phần tạo nên sự chênh lệch về tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ. Khi nhận thức nhiều hơn về sự chênh lệch này có thể giúp các cộng đồng chưa được chăm sóc tốt thay đổi cách bảo vệ trẻ thơ. 

coi sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ đúng cách làm giảm đáng kể nguy nhịp chứng đột tử khi ngủ – Ảnh: Internet

1. Những điểm nên làm khi chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ

Khuyến cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau để có thể chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ an toàn hơn, bao gồm cả những điều nên làm và không nên làm. Để trẻ có giấc ngủ an toàn, thoải mái nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Đặt trẻ ở phong thái nằm ngửa: Theo tấn sĩ Daniel Ganjian đến từ trọng điểm Sức khỏe Providence Saint John, một đứa trẻ đủ khỏe để lật thì nó cũng đủ khỏe để kiểm soát đầu và nhịp thở trong phong thái nằm sấp. Nhưng hãy lưu ý rằng bác mẹ vẫn nên đặt trẻ nằm ngửa khi chúng ngủ.

Trẻ chỉ nên được cho nằm sấp khi chúng còn thức và được giám sát. Chẳng hạn đối với những đứa trẻ 7 tuần tuổi sẽ thu được lợi. lớn nhất khi chúng nằm sấp trong thời gian tử 15-30 phút mỗi ngày.


Có thể nói, phong thái ngủ tốt nhất cho con là nằm ngửa, khi những đứa trẻ lớn hơn và chúng có thể lăn, ngủ sấp hoặc ngủ nghiêng,… thì cha mẹ vẫn nên điều chỉnh lại tư thế cho con.

– Ngủ cùng phòng với trẻ: Trẻ trong thời đoạn nhũ nhi được ngủ cùng phòng với mẹ, người chăm nom hoặc được ngậm vú giả khi đi ngủ,… cũng làm giảm nguy cơ tử vong hệ trọng đến giấc ngủ.

– Tiêm chủng: Sự quan yếu của tiêm chủng cũng được đề cập đến trong khuyến cáo về chăm chút giấc ngủ cho trẻ nhỏ của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Trong đó không chỉ có can dự đến tiêm chủng cho chính những đứa trẻ, mà còn bao gồm cả tiêm chủng cho phụ nữ mang thai trong quá trình trông nom thai kỳ.Cho trẻ nằm ngửa khi ngủ là nội dung quan yếu trong khuyến cáo mới về trông nom giấc ngủ cho trẻ nhỏ – Ảnh: Internet


Đọc thêm:

2. Những điều không nên làm để tránh gây hại cho giấc ngủ của trẻ

Nhằm đảm bảo an toàn cho con cũng như giúp con có giấc ngủ sâu, ba má nên lưu ý một số khuyến cáo sau:

– Máy theo dõi hô hấp, tim mạch là không cần thiết: Theo khuyến cáo mới này, các máy theo dõi hô hấp, tim mạch tại nhà không phải là một cách để giảm tử vong hệ trọng đến giấc ngủ ở trẻ. Bởi loại thiết bị này có thể khiến cha mẹ xuất hiện tâm lý tự tín quá mức hoặc chủ quan. Từ đó làm tăng các yếu tố nguy cơ đối với trẻ.

– Để trẻ tránh xa các loại hóa chất: Người trông nom trẻ và cả các đàn bà đang mang thai đều cần tránh xa các loại hóa hóa chất như thuốc lá, cồn hoặc các chất kích thích.

– Không nằm ngủ ngay bên cạnh trẻ: mặc dầu những đứa trẻ nên được cho ngủ chung phòng với bác mẹ hoặc người chăm nom, nhưng việc ngủ chung giường hay trên ghế băng với trẻ lại là điều không nên. Các tai nạn bất thần có thể xảy ra khi ngủ chung với trẻ và dẫn đến tử vong.

– Tránh để đồ đoàn ở nơi ngủ của trẻ: Các vật dụng trật như chăn, gối, đồ chơi, mũ,… cũng nên được thu vén khỏi nơi trẻ ngủ.

Tiến sĩ Dr. Gina Posner cho biết rằng, trên thị trường bây chừ có bán nhiều vật dụng dành cho giấc ngủ của trẻ nhỏ, Chẳng hạn như áo ngủ hay phương tiện chống lật,… Nhưng sờ soạng những thứ đó đều cho cho là rất nguy hiểm và nên phần đông trong số chúng đều nên tránh được sử dụng.

Với nhân cách là một người mẹ và là một bác sĩ, bà không sử dụng và không giới thiệu chúng để sử dụng cho trẻ nhỏ. Bởi trẻ có thể gặp nguy hiểm khi chúng lăn lộn và bị mắc kẹt, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

rút cuộc, những nội dung trong khuyến cáo không chỉ cần thiết đối với người chăm nom chính cho trẻ, mà còn hữu ích với cả các thành viên khác trong gia đình, người giữ trẻ hoặc trọng điểm giữ trẻ. Đồng thời, hãy thảo luận với với thầy thuốc nhi khoa càng sớm càng tốt về các thắc mắc liên hệ đến chăm chút giấc ngủ trẻ nhỏ, bao gồm cả việc tuyển lựa các công cụ tương trợ.