Các bước kho cá thơm ngon, không bị tanh

các bước kho cá không bị tanh

Nhiều bà nội trợ chọn cá kho là món chính trong bữa cơm của gia đình mình. Không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà món cá kho còn khiến bữa cơm thêm ngon miệng. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lại đặt ra câu hỏi kho cá như thế nào để cá không bị tanh. Dưới đây là một số mẹo về cách nấu cá mà không bị tanh và ngon!

Bước 1: Chọn cá

Để chọn cá, bạn nên cân nhắc xem gia đình mình sẽ ăn bao nhiêu. Bạn có thể mua cá nguyên con hoặc từng miếng, và nếu mua nguyên con thì nó phải còn sống và đang bơi trong chậu. Nếu bạn mua một miếng cá, hãy dùng ngón tay để cảm nhận thịt cá có săn chắc và đàn hồi hay không. Nếu miếng thịt để lại dấu tay là thịt tươi và ngon.

Bước 2: Sơ chế.

Để làm sạch cá, bạn có thể dùng nước vo gạo hoặc muối. Tiếp theo, loại bỏ màng đen trên bụng cá và rửa sạch. Bạn cũng có thể thêm vài giọt chanh để tạo mùi thơm dễ chịu hơn. Sau khi rửa mặt cá để ráo nước, bạn đợi cá khô hẳn rồi mới cho vào nồi. Cách làm này sẽ giúp cá bớt mùi tanh.

Bước 3: Ướp cá

Nguyên liệu để ướp cá bao gồm riềng, ớt, thịt ba chỉ, quả mắc mật, nước hàng, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm… Khi bạn xếp cá vào nồi để ướp bạn nên để riềng xuống phía dưới cùng, sau đó là một lớp thịt ba chỉ, rồi đến cá, rồi đến một lớp thịt ba chỉ nữa, cuối cùng hãy rải mắc mật lên. Ớt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, nước màu (nước hàng) hãy rải ở phía trên cùng. Hành bạn hãy phi thơm lên rồi ướp với các nguyên liệu trên.
Để nồi cá kho thơm ngon và chắc thịt thì bạn nên ướp cá với gia vị trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Xem ngay:  Cách làm trứng muối béo ngậy ngay tại nhà

Bước 4: Kho cá

Khi cho nước vào kho cá không nên đổ nước lạnh. Bạn nên đổ nước đun sôi vào kho để cá không bị tanh. Và trong quá trình kho không nên đảo hay trộn cá vì như vậy sẽ làm nát cá, mất ngon.

Để nấu cá trong nồi cá kho, bạn nên đun nồi cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để nước không bị trào ra ngoài. Khi nước trong nồi cạn bớt, bạn có thể tắt bếp và vớt cá ra đĩa.